User Tools

Site Tools


histing

Differences

This shows you the differences between two versions of the page.

Link to this comparison view

histing [2018/10/29 18:37] (current)
Jon Man created
Line 1: Line 1:
 +====== Điểm khác biệt giữa Internet cáp quang FTTH và FTTB ======
  
 +**Dịch vụ internet cáp quang** đang được sử dụng ngày càng phổ biến ở nước ta, mang đến cơ hội tiếp cận internet tốc độ cao. Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông như FPT, Viettel, VNPT, SPT đều có những gói cước với mức giá phù hợp với hộ gia đình chứ không còn quá đắt đỏ và chỉ dành cho doanh nghiệp lớn như trước đây nữa. Những gói cước mà nhà mạng đưa ra thường có 2 khái niệm **FTTH và FTTB** (ngoài ra còn có FTTC nữa nhưng không phổ biến), vậy sự khác biệt của các loại hình này là gì?
 +
 +===>> Hiện tại nhà mạng **FPT Telecom** đã cung cáp dịch vụ internet cáp quang FTTH trên toàn bộ hạ tầng của mình với các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay là AON/Gpon. Hãy xem toàn bộ **các gói cước internet FPT** tại đây: **[[https://​kingfpt.com/​internet-fpt/​]]**
 +
 +===== 1. FTTH là gì? =====
 +
 +FTTH viết tắt của cụm từ Fiber to the Home, là dịch vụ truy cập internet hiện đại nhất với đường truyền hoàn toàn bằng cáp quang đi trực tiếp từ nhà mạng đến địa chỉ thuê bao giúp khách hàng sử dụng được đa dịch vụ trên mạng viễn thông chất lượng cao, cả những dịch vụ truyền hình.
 +
 +**Ưu điểm của FTTH**
 +
 +  * Đường truyền có tốc độ truy cập cao và ổn định.
 +  * Không bị suy hao tín hiệu vì không chịu ảnh hưởng của điện từ, thời tiết hay chiều dài cáp.
 +  * An toàn cho thiết bị, không dẫn sét.
 +  * Dễ dàng nâng cấp băng thông mà không cần kéo cáp mới.
 +
 +Sự khác biệt giữa các loại hình dịch vụ cáp quang
 +
 +===== 2. FTTB và FTTC là gì? =====
 +
 +
 +Đây cũng là 2 loại hình dịch vụ cáp quang phổ biến, tuy nhiên nó không phải là dạng cáp quang thuần túy mà có sự pha trộn giữa cáp quang và cáp đồng. FTTB và FTTC dùng cáp quang nối tín hiệu từ nhà mang tới 1 thùng tín hiệu sau đó dùng cáp đồng nối từ thùng đến từng căn hộ. Lý do các nhà mạng dùng loại hình này là bởi chi phí rẻ hơn FTTH nên có thể giảm giá các gói cước xuống thấp hơn.
 +
 +FTTB và FTTC có 1 công nghệ gọi là DLM, đây là hệ thống tự đồng nhằm đảm bảo kết nối ổn định và không bị lỗi cũng như cho tốc độ đủ nhanh. Sự khác biệt của 2 loại hình nằm ở độ dài của đoạn cáp đồng được sử dụng. FTTB thường chỉ dùng đoạn cáp đồng ngắn nối từ thùng ở chân tòa nhà cao ốc lên đến các căn hộ bên trong còn FTTC thì dùng đoạn cáp đồng dài hơn nhưng tối đa cũng chỉ 300m.
 +
 +===>> Tham khảo gói cước internet FTTH cáp quang rẻ nhất, đó là **gói cước F6 FPT**, xem chi tiết **[[https://​kingfpt.com/​goi-cuoc-f6-fpt/​|Gói cước F6 của FPT và những thông tin cần biết]]**
 +
 +===== 3. Sự khác nhau về tốc độ giữa FTTH, FTTB và FTTC =====
 +
 +Do độ dài của đoạn cáp đồng làm ảnh hưởng đến tốc độ truyền tín hiệu internet. Sợi cáp càng dài thì điện trở càng lớn, các điện tử khó di chuyển nên tín hiệu chậm hơn. Trong khi đó, với cáp quang sự suy giảm tín hiệu là không đáng kể do ánh sáng chỉ đơn giản là bị phản xạ liên tục từ đầu này đến đầu này đến đầu kia. Nói cách khác tốc độ FTTH > FTTB > FTTC.
 +
 +
 +FTTH cho tốc độ nhanh và ổn định nhất
 +
 +Tất nhiên các loại cáp quang ở trên đều nhanh hơn nhiều so với cáp ADSL truyền thống, sử dụng hoàn toàn bằng cáp đồng. Tuy nhiên chỉ có FTTH là tận dụng lợi thế cáp quang khi tốc độ download = upload, còn FTTB và FTTC sử dụng một phần cáp đồng nên có tốc độ download nhanh hơn upload.
 +
 +===== 4. Mức độ hiện diện của các loại cáp quang =====
 +
 +
 +Mức độ hiện diện của 3 loại cáp này là khác nhau, thường thì ở căn hộ riêng biệt, nhà riêng sẽ được kéo cáp quang FTTH trước, còn các chung cư cao tầng thì FTTB sẽ xuất hiện trước do chi phí thấp và lắp đặt đơn giản.
 +
 +===== 5. Lợi ích và hạn chế của từng loại cáp quang =====
 +
 +
 +Lợi thế lớn nhất của cáp quang chính là tốc độ, FTTH có tốc độ nhanh nhất và mang lại đường truyền băng thông rộng cho cả gia đình lẫn doanh nghiệp. Chưa hết, FTTH còn được thiết kế cho tương lai, nghĩa là sau này nếu bạn muốn nâng cấp lên gói cước nhanh hơn thì không phải thay đổi nhiều, thậm chí là không cần thay đổi.
 +
 +Nhưng đổi lại, việc lắp FTTH sẽ đắt hơn nhiều so với 2 loại hình kia ở cả phía nhà mạng lẫn người dùng. Nếu so sánh phí lắp đặt thì FTTB rẻ hơn FTTH khoảng 10 lần, tuy nhiên hãy yên tâm vì các nhà mạng luôn có những gọi khuyến mại khác nhau, có thể là miễn phí hoặc giảm giá lắp đặt tùy từng trường hợp. Còn giá cước hàng tháng thường là như nhau.
 +
 +===>> Hiện tại các doanh nghiệp đã chuyên toàn bộ hệ thống mạng của mình sang hệ thống cáp quang FTTH, tham khảo ngay gói cước internet dành cho doanh nghiệp của FPT Telecom, đó là **[[https://​kingfpt.com/​goi-cuoc-business-fpt/​|gói Business FPT]]**
 +
 +===== 6. Tóm lại nên dùng loại hình cáp nào? =====
 +
 +
 +Trước hết hãy liên hệ tới tổng đài nhà cung cấp dịch vụ mạng mà bạn muốn lắp đặt hoặc đang dùng ADSL sẵn để xem liệu khu vực bạn sống đã có FTTH, FTTB chưa. Nếu khu vực chỉ có 1 trong 2 loại hình thì bạn không có lựa chọn nào khác, nhưng nếu đã có cả hai thì:
 +
 +  * Chọn FTTH nếu bạn cần tốc độ nhanh nhất, cả việc download lẫn upload, xem phim HD trên mạng, tải phim, upload file lớn lên mạng. Nếu chi phí bạn có thể đảm đương được thì nên chọn FTTH vì nó tốt cho cả tương lai.
 +  * Chọn FTTB khi bạn chỉ cần tốc độ download nhanh, còn upload không quan trọng lắm. Nó phù hợp với xem phim, duyệt web, tải cả file lớn từ internet về máy tính,… nhưng không hợp khi bạn thường xuyên upload. Ngoài ra nếu kinh phí hạn chế thì nên chọn FTTB do chi phí lắp đặt ban đầu rẻ.
 +===>> Xem thêm: **[[https://​www.dpreview.com/​forums/​thread/​4279585|Lắp đặt Các gói cước mạng cáp quang FPT cho gia đình]]**
histing.txt · Last modified: 2018/10/29 18:37 by Jon Man